รีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 30 ปี ให้สวยใหม่น่าอยู่

วันนี้แอดมินขอนำเสนอ รีวิวการรีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 30 ปีของคุณ สมาชิกหมายเลข 1160457 มาแนะนำเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ชื่นชอบหรือสนใจจะ Renovate บ้านกันนะครับ 

สวัสดีเพื่อนเพื่อนชาวพันธุ์ทิพย์นะคะ นี่เป็นการรีวิว พูดคุยและเขียนครั้งแรก พิมอะไรตกหล่น อธิบายไม่เข้าใจยังไง ขอภัยด้วยน้าาคร้าาพอดีว่าได้อ่านข้อความน้องที่รู้จักคนนึงที่รีวิวบ้านนั่งอ่านแล้วสนุกดี เลยอยากมาแชร์มารีวิวบ้านเราบ้าง เผื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังจะปรับปรุงบ้าน เผื่อได้ไอเดียจากเราไปบ้าง ☺☺  เอาเป็นว่าเราเกริ่นก่อนว่า ปกติ เราอาศัยอยู่กับอา และสามีเราก้ออยู่อพาทเม้นปกติ เราสองคนคิดจะทำบ้านกันนานแล้วด้วยงบ หรือ ความไม่พร้อมอะไรหลายสิ่ง เลยเบรกไว้ก่อน แต่วันนึงสิ่งที่คุยกันไว้เรื่องบ้าน ก้อถึงเวลาแล้วที่เราจะเข้าไปปรับปรุงเพื่อที่จะได้เข้าไปอยู่  จนวันนี้พร้อมแว้ววว   เราก้อต้องบอกก่อนว่า บ้านที่เราจะเข้าไปปรับปรุงอยู่ แถว ถ.นวมินทร์ นี่เอง บ้านถูกทิ้งร้างไว้มานาน เกือบ10 กว่าปี คือไม่ได้เข้ามาดูเลย แค่มาเก็บของ เป็นบ้านเก่าพ่อเราเอง แต่พ่อเราเสียไป 10 กว่าปีแล้วคะ บ้านนี้สร้างปีพ.ศ 2527  รวมแล้วอายุบ้าน ก้อ 36 ปี สร้างบนพื้นที่ 46.5 ตรว คะ ..อะมาดูบ้านกัน เราขอเรียกว่า บ้านพ่อแล้วกันนะ
  อ่อ เดวเราบอกก่อนเลยนะว่า เราทำบ้านอาจจะประหยัดมากกว่าหลายคนตรงที่ สามีเราเป็นผู้รับเหมาเอง และสามีเราก้อรีโนเวทบ้านให้ ลค ต่อเติม ให้บ้านลค คะ และทำบ้านเก่ามารีโนเวท ขายด้วย  และเรื่องของวัสดุ และการรีโนเวท เราจะอธิบายไปเรื่อยเรื่อยนะ วัสดุที่ทำบ้านเรา ส่วนมากสามีเราก้อจะเก็บมา เป็นของที่ ลค ที่เค้าไม่ต้องการมันอีกแล้ว( เข้าข่ายเก่าของเค้า ใหม่ของเรา 555) แฟนเราก้อเก็บมาไว้ทำบ้านตัวเอง ก้อเอามากองกอง เก็บไว้ในบ้านพ่อนี่หละคะ   ปะไปดูบ้านพ่อกัน 

วันแรกแฟนเราก้อเริ่มเช็ครากฐานบ้านพ่อ ดูโครงสร้างบ้าน  และดูอะไรที่ยังใช้ได้บ้าง   เก็บไว้คะ แฮะแฮะ ดูต่อเนอะ 

จะรกแบบนี้ลุงเอาของมาเก็บ พร้อมของเก่าที่เราเอามาเก็บไว้เหมือนกัน เริ่มเคลียร์ของออกหละ เราจะรื้อโครงสร้างชั้นบนออกบางส่วน ส่วนโครงสร้างข้างล่างเราใช้โครงสร้างเดิม และรื้อหลังคาออก (หลังคาเรายังเก็บไว้คะ เป็นกระเบื้องลอนคู่ ขัดและทาสีใหม่ ) ตามแผนที่สามีวางไว้ บ้านพ่อเรา จะเป็นบ้านสองชั้นคะ ครึ่งนึงเป็นไม้คือชั้นบน อีกครึ่งล่างเป็นปูนคือชั้นล่างคะ ส่วนฐานรากเราใช้ฐานลากเดิม ปะดูภาพกันต่อคะ

นี่ส่วนบนบ้านถ่ายไว้แค่นี้ ข้างบนจะเป็นไม้ทั้งหมดเลยคะ ทั้งพื้นทั้งโครงสร้าง

นี่จะเป็นส่วนของข้างล่างตัวบ้านคะ 

มาดูกันต่อ ขั้นตอนการรื้อคะ เรารื้อโครงสร้างด้านบนออกบางส่วน เพราะจำนวนสมาชิกในบ้านเราอยู่กันแค่สองคน ไม่ต้องการพื้นที่ใหญ่มาก แต่ถ้าเราทำสองชั้น  เราต้องฝังเข็มใหม่ ซึ่งก้อจะเปลืองงบไป เลยใช้ฐานเดิม ส่วนเสาบ้านที่เป็นโครงไม้เราล้อมด้วยตาข่ายกงไก่ และฉาบด้วยปูน ไปดูกัน

ส่วนเสาโครงสร้างบ้าน เราใช้ ตาข่ายกงไก่ล้อมและฉาบด้วยปูนคะ งานรื้อเริ่มแล้วววว

เริ่มก่ออิฐมวลเบา ในตัวบ้านแล้วนะคะ  และแบ่งโซน ภายใน ด้านล่างบ้านเรา จะทำสไตน์คอนโดแฟนว่างี้ แบบใช้พื้นที่ต่อเนื่องกัน ห้องครัว โต้ะทานข้าว ห้องน้ำ และห้องนังเล่น , ส่วนด้านบนบ้านจะเป็นห้องนอนเลยคะ เดวเราไว้โชว์ห้องนอนกัน

จำภาพบันไดเก่าได้มั้ยเอ่ย เราเปลี่ยนทิศเลย บันไดเรา เอาไม้เก่าที่เก็บไว้มาขัดและทำสีใหม่คะ ส่วนโครงบันไดเป็นเหล็กคะ

และนี่เลยห้องครัว  แฟนเราทำแบบ ฝ้าเสต็ปซ่อนไฟ สวยไปอี้กกเราจะบอกงบประมาณทีหลังนะ

ส่วนนี่ห้องน้ำบ้านเรา แอบสวยไปอี้ก ชมบ้านตัวเอง

อ่อ  เราจะบอกว่า ไม้วงกบก้อมาขัดใหม่ทำใหม่  หรือบานประตูนี่ ของเก่าทั้งนั้นเลยคร้า เอามาทาสีทำใหม่ เหล็กดัดที่เห็นคือทีบอกตอนแรก เป็นของเก่าที่ลค ไม่ใช้แล้ว เราเก็บมาเชื่อมมาทำสีใหม่คร้า   ทีนี้มาดูห้องนอนด้านบนกันเนอะพื้นห้องนอนเป็นไม้ที่รื้อออกไปแหละคะ มาทำใหม่ ห้องนอน ที่เรากังวลสุดคือ ฝาพนังห้องนอนเราใช้ไม้เชอร่าคะ เพราะถ้าเป็นไม้อุหภูมิห้องจะสูง ร้อน เลยเปลี่ยนจากไม้จริงเป็นไม้ฝาเชอร่าแทน ระหว่างผนังเราพ่นด้วยโฟม pu โฟม เป็นโฟมชนิดไม่ลามไฟคะและกุทับด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดฉาบเรียบทาสี ในส่วนของฝ้าในห้องนอน เราไม่ได้ทำให้สเปชจากพื้นถึงฝ้าสูงมากเรา เปลืองแอร์ 55555  เลยออกมาตามแบบจั่ว  เลยเป็นฝ้าฉาบเรียบสเต็ปซ่อนไฟ สวยสวย

มาชมภาพของเก่ากุใหม่กันคร้า บานหน้าต่างบานประตูเหล็กดัด มีซุ้มประตูหน้าบ้านด้วยนะคะออกแบบให้น่ารัก

เปิดประตูบ้านมาแล้ว จะพาไปชมด้านในโลด ปะ เข้ามาเลยคะ
หันมาจะเป็นห้องทานเข้าพื้นที่ต่อเนื่องกันเลย จนถึงห้องครัวคะ และห้องน้ำ

พาไปชมด้านบนต่อคะ

เหลืออะไรอีกน้า  ตัวบ้านเลยคะ ที่ปรับปรุงใหม่สีใหม่ แฟนเราใช้สีพาสเทลหวานหวานน่ารัก   ทั้งหมดนี้ เรามีส่วนร่วมไม่กี่อย่างนอกนั้นเป็นไอเดียสามีเราทั้งหมด การทำบ้านตัวเองนี่เหนื่อยกว่าทำบ้านลูกค้าอีก (อันนี้สามีบ่นไม่ใช่เรา)ลูกค้าหาของใหม่แปปเดียวเสร็จแต่บ้านเรานี่มาหลาวเก่าให้ใหม่ยากยิ่งกว่าอะไรเสียอีก  ขั้นตอนเยอะมากมาย แฮร่  ไกล้จบแล้วถ้าผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะคร้า เราไปชมสีบ้านทาตัวบ้านสว่างทั้งในเวลากลางวัน และกลางคืน แฟนเราใช้สีของ TOA SHILD 1 ค่าเสียหาย สำหรับบ้านหลังนี้ เรากะสามีจ่ายไป 500,000 บาทคะ รวมค่าก่อสร้างอย่างเดียวไม่รวมอย่างอื่นนะคะ ถือว่าราคาพอทำได้ งบเราทำบ้านไม่รวมเฟอร์ในบ้านนะคะ ใช้เวลาในการรีโนเวทบ้านหลังนี้ 3 เดือนกว่าคะ เริ่มทำตั้งแต่ต้นสิงหา เสร็จประมาณกลางพ.ย คะ ก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาพอดี     ตัวปลิวล่องลอยเลยคร้า บ้านเสร็จ ดีบ้านไม่ลอยไปด้วย   หายเหนื่อยเลย ใคร ? สามีเรานั่นเอง
ไกล้ได้อยุ่แล้ว คะอีกนิด ปะปะ ต่อต่อคะ

ประตูรั้วนี่ก้อลูกค้าโละ เราก้อเก็บมาทำบ้านเราทำใหม่ ทาสีใหม่คะ  แอบเขิลจัง   แฟนเราเอารูปไปให้ลูกค้าคนนี้ดู ลคบอกนี่ของฉัน นี่ก้อของฉัน ก้อฮาฮากันไปคะ เก่าของเค้าใหม่ของเรายังคงเสต็ปเดิม    คือจุจุนะคะ เค้าก้อชม ว่าแฟนเราอะเก่งไรงี้ โอ้ยยไปคะ มัวแต่ชม ไม่ได้ดูตัวบ้านพอดี

ยามกลางคืนมุมกว้างคะ

พาเที่ยวบ้านเราจบแล้ว หวังว่าไอเดียบ้านเรา คงเป็นประโยชน์กับเพื่อนเพื่อนบ้างนะคะ มีกระทู้ดีดีเรื่องบ้านจะมาแชร์แบ่งปันไอเดียใหม่นะคะ

ทางแอดมินต้องขอขอบคุณ คุณ สมาชิกหมายเลข 1160457 กับการแชร์ประสบการณ์การแต่งบ้านในครั้งนี้ด้วยนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านที่สนใจในเรื่องการ Renovate บ้านทุกท่านครับผม

Login

หมวดหมู่สินค้า