รีโนเวททาวน์เฮ้าส์หน้าเดิมให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่สุดเท่ห์

หลังจากที่พักอาศัยและทำงานอยู่ในเมืองนอกมานาน เมื่อชีวิตย่างก้าวเข้าสู่ในวัยเกษียณ ทำให้เจ้าของบ้านหลังนี้อยากกลับมาพำนักพักอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งคู่ได้สร้างบ้านแถววัดพระธาตุดอยคำเป็นที่พัก ขณะเดียวกันก็มองหาบ้านในเมืองจนกระทั่งมาถูกใจทาวน์เฮ้าส์เก่าในย่านวัดพระสิงห์ อายุกว่า 20 ปี  จึงนำมาสู่การรีโนเวททาวน์เฮ้าส์น่าเบื่อให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่ในสไตล์เท่ๆ เพื่อรองรับการกลับมาเยี่ยมบ้านของลูกๆ และในอนาคตอาจเปิดให้นักท่องเที่ยวเช่าในรูปแบบเกสต์เฮ้าส์ โดยได้ทีมสถาปนิกจาก  Blank Studio  มาออกแบบและตกแต่งภายใน ให้ทุกมุมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และทลายข้อจำกัดของทาวน์เฮ้าส์รูปแบบเดิมๆ หากมองผิวเผินจากด้านหน้าจะเห็นว่า หน้าตาไม่ได้ถูกปรับเปลี่ยนอะไรมากนัก โครงสร้างทั้งหมดยังคงเก็บรักษาของเดิมเอาไว้ แต่มีการลดทอนรายละเอียดบางส่วนออกเพื่อให้ดูโมเดิร์นทันสมัยขึ้น แต่ก็ยังคงกลมกลืนไปกับบริบทโดยรอบ

ตัวอาคารถูกปรับโฉมใหม่ในสไตล์ลอฟท์ เริ่มจากด้านหน้าทางเข้า บริเวณโรงจอดรถใช้พื้นที่ด้านข้างออกแบบให้เป็นห้องเก็บของในแนวเฉียง แล้วเติมดีเทลให้มีสไตล์โดยเลือกใช้หน้าบานอลูมิเนียมเท่ๆ คอนทราสต์กันกับกระเบื้องหินอ่อนนำทางสู่ภายในบ้าน พร้อมดึงเส้นสายของความดิบเปลือยเข้ามาขับสไตล์ลอฟท์ให้แจ่มชัดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟสปอร์ตไลท์ ผนังก่ออิฐโชว์แนว เพื่อให้ภาพรวมของบ้านเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เราจะเห็นได้ว่ามีประตูทางเข้าสองทางเพื่อให้ไม่รบกวนซึ่งกันและกัน ใช้งานสะดวก โดยชั้นล่างออกแบบให้ทุกห้องเปิดโล่งเชื่อมถึงกันคล้ายกับห้องสตูดิโอ เพื่อให้ทาวน์เฮ้าส์ขนาดกะทัดรัดใช้งานอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

จากการปรึกษาหารือของสถาปนิกและเจ้าของบ้าน คืออยากให้ภาพรวมของบ้านออกมาในบรรยากาศกึ่งรีสอร์ท ชวนพักผ่อนทุกช่วงเวลา เมื่อผ่านประตูเข้ามาภายในจะพบพื้นที่แนวยาวจากห้องนั่งเล่นไปจนถึงห้องน้ำ แต่ถูกกั้นส่วนด้วยประตูบานเลื่อน บริเวณนี้วางชุดโต๊ะเก้าอี้เรียบง่าย ก่อนจะต่อเนื่องไปยังห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ อีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านหลังนี้คือห้องครัวและแพนทรี่ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างพิเศษ โดยซ่อนฟังก์ชันการใช้งานไว้ห้องใต้บันได เพียงแค่เปิดประตูบานเลื่อนสีน้ำเงินก็จะพบกับส่วนครัวขนาดกะทัดรัด เพรียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เคาน์เตอร์บิลท์อินรูปทรงตัว L ซิงค์ล้างจาน เว้นช่องว่างสำหรับวางตู้เย็นไว้อย่างพอดิบพอดี เพื่อใช้พื้นที่ห้องใต้บันไดขนาดเล็กได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ถัดไปคือเตียงนอน และห้องน้ำ กั้นอย่างเป็นสัดส่วนด้วยบานเลื่อนสีเขียวสดใส

หลังบ้านถูกดัดแปลงให้กลายเป็นห้องน้ำสุดหรูสไตล์รีสอร์ท เพื่อให้ห้องน้ำโปร่งมากขึ้นสถาปนิกเลือกใช้หลังคาโปร่งแสงในบางส่วน และผนังกระจกโดยรอบเปิดรับแสงสว่าง โดยยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่เช่นเดิมเพราะมีกำแพงกรุกระเบื้องลายหินธรรมชาติช่วยกันสายตาจากผู้คนภายนอกอีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้ตามกำแพงยังประดับประดาโคมไฟสวยงาม โดยแยกฟังก์ชันโซนเปียกแห้งไว้อย่างชัดเจน

ชั้นสองถูกแยกจากส่วนด้านหน้าโดยมีทางเข้าอีกทาง เหมือนกับซ่อนบ้านไว้ในบ้านอีกหนึ่งหลัง ผนังก่ออิฐเปลือย ตกแต่งในโทนสีอบอุ่นของไม้ผสมผสานไปกับการหยิบวัสดุประเภทเหล็กเข้ามาใช้ให้ดูทันสมัยในส่วนตกแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ราวบันได เก้าอี้ ชั้นวางของติดผนัง จากบันไดเราจะเห็นฟังก์ชันการใช้งานถูกแยกออกเป็นสองฝั่ง ด้านหนึ่งคือส่วนของห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องน้ำ เคาน์เตอร์ครัวออกแบบรูปทรงตัว L สีดำดูเรียบขรึม ใกล้กันคือโต๊ะรับประทานอาหารเลือกใช้ท็อปไม้แผ่นใหญ่ ส่วนฐานเป็นคอนกรีต แล้วยึดด้วยเหล็กจากเพดาน ช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูโปร่ง เนื่องจากใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ส่วนอีกฝั่งของบันไดคือห้องนั่งเล่น ตกแต่งเรียบง่ายวางเพียงโซฟานั่งสบาย บีนแบ๊ก และทีวีเท่านั้น ต่อเนื่องไปถึงพื้นที่ภายนอกระเบียงโดยมีประตูกระจกบานเลื่อนกั้น ช่วยเปิดรับแสงสว่าง ดูปลอดโปร่งและน่าสบาย

บันไดวนทางขึ้นชั้นสาม เรียงรายด้วยเหล่าบรรดาต้นไม้กระถางเพิ่มบรรยากาศสดชื่น ถือเป็นส่วนหนึ่งของการพักผ่อนภายใน

ชั้นสามประกอบไปด้วย 2  ห้องนอน ออกแบบเพดานให้สูงโปร่งเพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นชั้นลอย มีบันไดลิงซ่อนฟังก์ชันใช้งาน พร้อมระเบียงส่วนตัวเปิดสู่ภายนอก ทั้งยังช่วยรับแสง ทำให้บรรยากาศภายในไม่ทึบอึดอัด มากไปกว่านั้นฝ้าเพดานยังกรุระแนงไม้แล้วซ่อนไฟไว้ตามจุดต่างๆ เพิ่มความผ่อนคลายเหมาะสำหรับช่วงเวลาการนอนพักผ่อน

แม้ว่าโลเคชั่นจะอยู่กลางเมืองเชียงใหม่อันพลุกพล่าน แต่ทว่าการรีโนเวททาวน์เฮ้าส์หลังนี้กลับดึงบรรยากาศของบ้านสไตล์รีสอร์ทเข้ามาใช้ได้อย่างน่าพักผ่อน เช่นเดียวกับห้องนอนอีกห้องจัดพื้นที่แบบโอเพ่นแปลน ห้องนอนและห้องน้ำกั้นด้วยบานกระจกปรับแสงเท่านั้น โดยให้ความสำคัญกับความโปร่งสว่าง ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน แล้วยังเติมลูกเล่นด้วยอ่างอาบแบบน้ำมีขาตั้ง ช่วยเพิ่มระดับความผ่อนคลายขึ้นไปอีก สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  Blank Studio ได้เลยครับ

สำหรับการรีโนเวทในครั้งนี้ ทางแอดมินต้องขอขอบคุณ เวปไซต์ forfur สำหรับข้อมูลการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ และ Blank Studio สำหรับรูปภาพและผลงานการรีโนเวทด้วยครับ ติดตามไอเดียและแนวทางการรีโนเวท-แต่งบ้านได้ใหม่ในโพสถัดๆไปครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านที่ชื่นชอบหรือสนใจการแต่งบ้าน และ รีโนเวทนะครับ

Login

หมวดหมู่สินค้า