รีโนเวททาวน์โฮมเก่าในย่านอินทามระ ให้สวยเหมือนใหม่

วันนี้แอดมินขอนำเสนอ การรีโนเวทบ้านเก่าในย่านอินทามระ ให้กลับมาสวยเหมือนใหม่ เข้ากับยุคสมัย มาแนะนำเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ชื่นชอบหรือสนใจการ Renovate บ้านกันนะครับ

ในปัจจุบันเนื่องจากราคาที่ดินสูงขึ้นเรื่อยๆ การจะซื้อบ้านหลังใหม่เพื่อย้ายครอบครัวไปพักอาศัย ต้องมีปัจจัยประกอบการตัดสินใจหลายอย่าง ทั้งเรื่องของงบประมาณ ความสะดวกสบายในการเดินทาง และอื่นๆ ทำให้บางคนตัดสินใจรีโนเวทบ้านหลังเดิมแทนการซื้อใหม่ ให้มีหน้าตาทันสมัยขึ้น และน่าอยู่มากกว่าเดิม เฉกเช่นเดียวกับทาวน์โฮมหลังนี้ซึ่งตั้งอยู่ในย่านอินทามระ โดยทีมสถาปนิกจาก  SUNSIAM DESIGN AND SERVICE  เข้ามาดูแล ช่วยปรับโฉมทาวน์โฮมเก่าให้กลับมาหายใจได้อีกครั้ง เมื่อเข้ามาสำรวจบ้าน สถาปนิกพบว่า บ้านค่อนข้างอับชื้นและมืดทึบ แสงเข้ามาไม่เพียงพอ ฟังก์ชันบางส่วนใช้งานได้ไม่เต็มที่ โจทย์ในครั้งนี้คือต้องนำแสงสว่างจากธรรมชาติให้เข้าผ่านตัวบ้านให้มากที่สุด อากาศถ่ายเทสะดวก และมีลมพัดผ่านเข้ามา เพื่อลดภาระการใช้เครื่องปรับอากาศภายในบ้าน เมื่อตรวจสอบโครงสร้างอาคารพบว่ายังแข็งแรงดีอยู่ จึงเก็บของเดิมไว้แล้วแก้ปัญหาในบางจุด โดยได้ทำการลดและเพิ่มบางอย่าง เห็นได้ชัดเลยคือระเบียงถูกรื้อออก แล้วเพิ่มฟาซาดระแนงไม้เข้าไปก่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น เปลี่ยนภาพจำของบ้านให้เข้ากับยุคปัจจุบัน

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน เลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้ดูโปร่งตาทำให้ทาวน์โฮมขนาดเล็กดูกว้างขวางอย่างเห็นได้ชัด ในส่วนของลานซักล้างสถาปนิกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนโปร่งเหมือนปล่อง ตั้งแต่ชั้นบนสุดใช้วัสดุโปร่งแสงลงมาถึงในจุดของห้องครัวไทย ฉะนั้นบริเวณนี้จึงได้รับแสงสว่างอย่างทั่วถึง และช่วยทำให้ภายในห้องครัวมีอึดอัดอากาศถ่ายเทสะดวก ส่วนการตกแต่งภายในห้องครัวเน้นความแข็งแรง และใช้งานได้อย่างสะดวก จึงเลือกก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนเรียบๆ ใช้กระเบื้องสีดำในบางจุดขับให้ห้องดูน่าสนใจ ให้กลิ่นอายลอฟท์ลุคนิดๆ 

เนื่องจากพื้นยังดีอยู่จึงได้เก็บรักษาของเดิมเอาไว้ แต่ได้ปรับปรุงรูปทรงและหน้าตาของราวกันตกให้เท่มีสไตล์และทันสมัยขึ้น โดยเลือกใช้ราวเหล็กสีดำสูงจรดเพดาน แล้วได้เปลี่ยนบริเวณใต้บันไดที่เคยรกให้กลายเป็นชั้นใต้บันไดสำหรับเก็บของอย่างเป็นระเบียบ

ห้องนี้เจ้าของบ้านเลือกตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ มีการเซาะผนังปูนเก่าเผยให้เห็นอิฐเปลือยภายใน ทำบันไดเหล็กเพิ่มไปยังชั้นลอย ฉาบปูนเปลือยในบางจุด รวมไปถึงผนังของบริเวณชั้นลอยด้วย แล้วโชว์การเดินสายไฟแบบเท่ๆ นอกจากนี้ยังติดโคมไฟห้อยเพดาน ช่วยให้ภาพรวมของสไตล์ลอฟท์ชัดเจนยิ่งขึ้น

ปรับปรุงดาดฟ้าใหม่แก้ไขปัญหาเดิมในส่วนที่ขึ้นไปใช้งานบริเวณดาดฟ้าไม่สะดวก ซึ่งเป็นบันไดลิง เปลี่ยนเป็นบันไดสีขาวมีราวจับขึ้นลงใช้งานได้จริง พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนพื้นใหม่เป็นพื้นกระเบื้องลายไม้

ปรับโฉมห้องน้ำเดิมให้ดูน่าใช้งานยิ่งขึ้นและคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย แยกส่วนเปียกและแห้งอย่างชัดเจน ส่วนเปียกใช้กระเบื้องสีขาว ส่วนแห้งเลือกปูพื้นกระเบื้องลายไม้ซึ่งเป็นการผสมผสานเท็กเจอร์ต่างกันอย่างลงตัว ควบคู่ไปกับเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดเลือกใช้โทนสีขาวและดำ เพิ่มลูกเล่นด้วยกรอบไม้ พร้อมทั้งหลังคาด้านบนยังใช้วัสดุโปร่งแสงเพื่อรับแสงสว่างอย่างเต็มที่ โดยช่วงกลางวันไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ

มาชมตัวบ้านหลังรีโนเวทกันแบบเต็มๆกันเลยครับ

ทางแอดมินต้องขอขอบคุณทาง SUNSIAM DESIGN AND SERVICE กับการแชร์ประสบการณ์ Renovate บ้านในครั้งนี้ด้วยนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านที่สนใจในเรื่องการ Renovate บ้านทุกท่านครับผม

Login

หมวดหมู่สินค้า